Facebook Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo/ĐT:0823080988

Mặt nguyệt

Còn hàng

Liên hệ

 MẶT NGUYỆT XI MĂNG VÀ Ý NGHĨA TÂM LINH

Là một loại hình nghệ thuật chế tác (điêu khắc, đúc khuôn,…). Thường được nhìn thấy ở chính giữa các nóc đình chùa, miếu thờ.

Hình dáng mô-tip thông thường là có 1 quả châu (có nơi gọi là hỏa châu) hình tròn tựa trên cụm mây, xung quanh có các quầng lửa bao bọc.

Mẫu mặt nguyệt xi măng mới nhất công ty điêu khắc SAD đang sản xuất và cung cấp trên toàn quốc

CHẤT LIỆU

Chất liệu mà các nghệ nhân thường dùng để chế tác là xi măng, đất nung, hoặc là đá,… Cũng có loại làm từ xi măng dát mảnh sành, sứ, thủy tinh đủ màu sắc để làm nên tác phẩm.

Tuỳ theo khả năng biến hoá của người thợ chế tác mà các quầng lửa xung quanh Hoả châu được thay bằng hình ảnh hoả châu để trên đầu rồng

Tại công ty điêu khắc SAD chúng tôi chuyên sản xuất các loại mặt nguyệt bằng xi măng cốt sợi mác cao gồm các cỡ to nhỏ và kèm theo đó là các cỡ rồng chầu cũng bằng xi măng kèm theo. 

Mặt nguyệt xi măng cao 60 rộng 40 cm.

PHÂN BIỆT

Có loại mặt nguyệt có Hoả châu chính giữa và hai con rồng ngự hai bên, cái này được gọi là: “Lưỡng long triều nguyệt” (có nơi gọi là Lưỡng long chầu nguyệt).

Hình tượng Rồng hai bên có thể ở gần hoặc xa Hỏa châu. Có thể hướng vào hoặc hướng ra (tuy nhiên dù ở tư thế nào thì đầu rồng cũng hướng về Hỏa châu).

Có nhiều ý kiến tranh cãi về hình tượng “Lưỡng long triều nguyệt” và “Lưỡng long tranh châu” là như nhau.

Tuy nhiên ở đây, chúng tôi xin đưa ra ý kiến cá nhân về Mặt nguyệt thường thấy ở đền chùa, miếu thờ đó chính là “Lưỡng long triều nguyệt”. Là biểu tượng cho tâm linh thần phục thánh thần, cực kỳ thiêng liêng đối với tín ngưỡng thờ cúng.

Mẫu mặt nguyệt cao từ 80 đến 120cm dùng cho các mái nóc nhà thờ, lăng mộ từ đường có kích thước lớn

Còn hình tượng “Lưỡng long tranh châu” là biểu tượng cho sự tranh đấu để có được sự thành công trong sự nghiệp vẻ vang.

Hai con rồng này được đắp theo tư thế tranh đấu, khác với hai con rồng chầu mặt trăng thường ở tư thế yên bình.

Quay lại một chút, hình tượng Mặt nguyệt mà chúng ta thường thấy ở các đỉnh nóc chùa, đền miếu thì còn thường được dùng chế tác ở trên trán bia, hay thậm chí là có mặt trên các bình, ống sành cắm hương nữa.

Tuỳ theo quan điểm tín ngưỡng mà mặt nguyệt thay vì có hoả châu còn được thay bằng biểu tượng âm dương,…

Ngoài ra hai bên mặt nguyệt còn có trang trí thêm hình tượng hoa sen, hoa cúc, mẫu đơn,… Ở các chùa chiền cổ thì có nơi dùng mặt nguyệt để trang trí.

Nhưng dần dần mặt nguyệt được loại bỏ đi và thay bằng biểu tượng của Phật giáo đó là “bánh xe Pháp luân”. Một biểu tượng rất thiêng liêng và trang trọng của Phật giáo.

Ngoài ra công ty chúng tôi nhận thi công đắp trực tiếp hoặc sản xuất các loại mặt nguyệt và rồng chầu xi măng các kích thước quá khổ dùng cho các chùa chiền, lăng tẩm lớn. Mọi công trình tâm linh chúng tôi đều có thể đáp ứng được.

THÔNG TIN THANH TOÁN
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

Sản phẩm bán chạy

Liên hệ