Facebook Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo/ĐT:0823080988

Con nghê xi măng giả đá - trang trí lăng mộ từ đường, chùa chiền

Còn hàng

Liên hệ

Ý nghĩa con nghê trong tâm linh:

Nghê là một linh vật thuần việt, có ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa của người Việt. Để giúp bạn hiểu hơn về linh vật này, Xưởng gốm Sứ Việt xin chia sẻ ý nghĩa hình tượng con nghê trong phong thủy.

1. Con Nghê xi măng là gì? Nguồn gốc ra đời của con Nghê

Tóm tắt nội dung

Cùng với Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kỳ Lân…Nghê là linh vật quen thuộc trong đời sống văn hóa của người Việt.

Nghê là linh vật thuần việt, cũng là linh vật đặc trưng của người Việt từ ngàn xưa. Cùng với dòng chảy lịch sử và những thay đổi trong quan niệm tâm linh, để phù hợp với bản sắc, văn hóa Việt, Nghê có nét giống sư tử hoặc Kỳ Lân nhưng lại mang thân hình của loài chó. Nghê là sự kết hợp của thân chó và đầu kỳ lân với móng vuốt sắc nhọn. Những người không hiểu rõ thường bị nhầm lẫn giữa con Nghê và Tỳ hưu.

Nghê là linh vật phong thủy quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt

Sở dĩ, Nghê mang đặc trưng của người Việt là vì nó được hình tượng hóa từ loài chó. Chó là loài vật thân thuộc, gần gũi của con người. Trong cuộc sống của con người, chó như một người bạn, đầy tớ  trung thành giúp gia chủ bảo vệ nhà cửa, phòng kẻ gian, chống thú dữ…

Dần dần với tạo hình chó hóa đá, linh vật Nghê phong thủy ra đời với nhiều chi tiết sống động như đầu giống kỳ lân, dáng thanh mảnh giống chó nhưng lại có răng nanh giống với rồng…. Nhưng nhìn chung con nghê mạnh mẽ và thể hiện sự uy nghi hơn loài chó.

2. Tìm hiểu truyền thuyết về con Nghê

Trong các truyền thuyết, huyền thoại về con vật của Việt Nam thì Nghê xuất hiện từ rất lâu khoảng TNK I TCN. Niên đại này tương đương với giai đoạn cuối của văn hóa Văn Lang đến đầu thời Âu Lạc.Tương truyền,Nghê là người con thứ 8 của Rồng

Theo lời kể của các bậc tiền bối và các di tích lịch sử, tài liệu còn sót lại, có thể thấy nguồn gốc con nghê phong thủy gắn liền với những câu chuyện linh thiêng, kỳ bí.

Chuyện kể rằng, Rồng sinh con nhưng đến con thứ 8 thì có hình dạng đặc biệt. Đầu nó không có sừng, chân như chân sư tử, đuôi dài, toàn bộ toát lên vẻ hùng mạnh, dữ dội, có sức mạnh chống được các loại tà ma ác quỷ. Con vật này gọi là Kim Nghê.

Hình tượng ông Nghê phong thủy bắt đầu từ đó, được đúc thành tượng đặt ở cổng các ngôi nhà, chùa chiền, đình làng miếu mạo để chống tà ma. Trong một vài trường hợp, Nghê thể hiện sự bề thế, đẳng cấp và địa vị của gia đình trong xã hội. Có lẽ vì thế mà ngày xưa, Nghê thường được đặt trước cửa nhà quan hay đền, chùa, đình,miếu…

3. Ý nghĩa hình tượng con Nghê trong phong thủy

Trong những linh vật phong thủy trong đời sống tâm linh của người Việt thì Nghê mang một ý nghĩa đặc biệt . Nếu Sư tử đại diện cho sức mạnh, Rồng hay Tỳ hưu để hút tài lộc thì Nghê là loài thú có nhiệm vụ canh gác và bảo vệ ngôi nhà. Chính vì vậy, con Nghê phong thủy rất được tin tưởng và săn lùng để trang trí và làm linh vật có ý nghĩa đặc biệt canh gác bảo vệ cho các vùng đất linh thiêng cũng như nhà cửa.

Nghê có tác dụng ngăn chặn và xua đuổi tà ma

Nghê phong thủy có tác dụng ngăn chặn, xua đuổi tà ma, hung khí quấy nhiễu nên thường được đặt ở trước cổng đình chùa. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng hóa giải, trấn trạch khí xấu nên được đặt ở những nơi ngã ba, nhà có đường cong hoặc vật nhọn hướng đâm vào, giúp bạn chế những năng lượng xấu.

Cụ thể, Nghê được bài trí tại nhiều vị trí khác nhau. Và với mỗi vị trí, Nghê lại mang ý nghĩa phong thủy khác nhau.

  • Nghê đặt tại cổng làng, cổng đình chùa: Nghê thường được đặt ở vị trí trên cao nhìn xuống. Nghê được đặt ở vị trí này có khả năng đoán đọc và kiểm soát được tâm hồn, ý nghĩ của mỗi người đang ra vào chốn linh thiêng. Qua đó, Nghê sẽ biết được con người đó có tâm địa ra sao, có đứng đắn hay không và có xứng đáng để bước vào đền hay không.Con Nghê xi măng còn hóa giải điềm xấu, hung khí và sát khí
  • Nghê bê tông đặt tại ngã ba đường, trước cửa nhà: Người ta đặt Nghê tại những vị trí này với mục đích hóa giải những điểm xấu, sát khí, hung dữ có thể xảy ra cho chủ nhà. Tuy vậy, Nghê cần được thực hiện đúng phong thủy, không được quá lớn mà phải để kích thước vừa phải. Bên cạnh đó, cần đặt nghê một đôi để đảm bảo cân bằng âm dương và phát huy cao nhất công năng.
  • Nghê xi măng đặt tại các lăng mộ dòng họ, người có quyền thế, chức vụ: Người ta tâm niệm rằng, Nghê sẽ canh gác cho giấc ngủ của người dưới mộ, giữ cho họ có một sự ra đi thanh thản, bình yên. Một số cho rằng, Nghê xuất hiện trước mộ cũng thể hiện niềm thương xót, kính cẩn của người sống với người đã khuất.
THÔNG TIN THANH TOÁN
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

Sản phẩm bán chạy

Liên hệ