Facebook Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo Công ty điêu khắc hoa văn phù điêu nhà ở, hoa văn nhà thờ Zalo/ĐT:0823080988

Mâm trống đồng đường kính 1 mét

Còn hàng

Liên hệ

Mâm trống đồng đường kính 1met dùng để Trang trí không gian sống

KT. D=100cm

Chất liệu:Xi măng,Thạch cao.

Liên hệ đặt hàng: 0823080988

Trống đồng là một trong những biểu tượng, hình ảnh gắn với thuở đầu dựng nước của cha ông ta. Theo quan niệm của người xưa, tiếng trống tượng trưng cho tiếng sấm sét, báo hiệu cho mưa thuận gió hòa, giúp cây cối, mùa màng tốt tươi. Người ta thường đánh 3 tiếng trống. Tiếng thứ nhất tượng trưng cho thiên, tiếng thứ 2 tượng trưng cho địa, tiếng thứ 3 tượng trưng cho nhân, ý chỉ thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Trống đồng Ngọc Lũ đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, thể hiện trình độ đúc đồng đỉnh cao và là tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu cho tài năng sáng tạo của người Việt cổ. Ảnh: Trung Nghĩa

Trống đồng Ngọc Lũ được công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012. Trống có niên đại khoảng cách đây khoảng 2.000 - 2.500 năm; có kích thước: đường kính mặt: 79,3 cm; đường kính chân: 80 cm; cao: 63 cm Ảnh: Trung Nghĩa

Hoa văn trang trí trên trống đồng được phủ kín từ với các biểu tượng từ thời đại kim khí, hình ảnh sinh hoạt của người dân và các con vật tổ. Đặc biệt, yếu tố âm dương được thể hiện rõ ràng và tương xứng, với ngụ ý âm dương hòa hợp, từ đó phát triển ra muôn loài.

Mặt trống trang trí hình mặt trời 14 tia, tượng trưng cho dương, giữa các tia trang trí hoa văn lông đuôi chim công hình tam giác, tượng trưng cho âm. Trên mặt trống trang trí các hình người nhảy múa, đua thuyền... đối xứng qua tâm, chia thành 5 nhóm. Trong đó, trang trí và mô tả các hình người đội mũ lông chim nhảy múa, cầm vũ khí, thổi khèn, đánh trống đồng.

Các hình nhà cầu mùa mái vòm, nhà sàn mái cong cũng được trang trí, song có thêm người búi tóc trong tư thế hành lễ. Điều này cho thấy cư dân văn hóa Đông Sơn khi ấy đã biết dựng nhà cửa từ các vật liệu bằng gỗ. Cảnh sinh hoạt cũng được trang trí với hình đôi trai gái cầm chày giã gạo, trong đó chày tượng trưng cho yếu tố dương, cối tượng trưng cho âm.

Ngoài yếu tố con người, các con vật tổ của cư dân Việt cổ cũng được mô tả trên mặt trống. Đó là hươu và chim Lạc. Mỗi một con hươu đực đi kèm một con hươu cái. Mỗi một chim Lạc mỏ ngắn lại đi kèm một con chim mỏ dài.

THÔNG TIN THANH TOÁN
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

Sản phẩm bán chạy

Liên hệ